Giây phút tiêm kích Nga bắn nổ xuồng tự sát Ukraine gần Crimea

  thời gian phát hành:2023-11-19 17:48:18   tác giả:admin   Tôi muốn bình luận
Ngày 18/11, UBND huyện Chư Prông, Gia Lai báo cáo về kết quả điều tra, đánh giá nguyên nhân sự cố cô trên xe bus。

"Các tiêm kích Su-30SM và cường kích Su-24M thuộc Hạm đội Biển Đen thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an toàn hàng hải ngoài khơi bán đảo Crimea. Các kíp bay liên tục tuần tiễu để phát hiện xuồng tự sát và xuồng đổ bộ cao tốc của đối phương,âyphúttiêmkíchNgabắnnổxuồngtựsátUkrainegầ sau đó sử dụng pháo và bom để phá hủy mục tiêu", Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm nay.

Video được truyền hình quốc phòng Nga công bố cho thấy tiêm kích đa năng Su-30SM cất cánh từ một căn cứ không quân hải quân. Hình ảnh trong buồng lái sau đó cho thấy chiến đấu cơ Nga bổ nhào và khai hỏa pháo tự động 30 mm nhằm vào xuồng cao tốc di chuyển trên biển, khiến nó phát nổ và tạo ra cột khói lớn.

Giây phút tiêm kích Nga bắn nổ xuồng tự sát Ukraine gần Crimea  Giây phút tiêm kích Nga bắn nổ xuồng tự sát Ukraine gần Crimea

Tiêm kích Su-30SM Nga xuất kích phá hủy xuồng tự sát Ukraine trong video công bố hôm nay. Video: Zvezda

"Phi đội Su-30SM cũng chịu trách nhiệm đánh chặn máy bay không người lái (UAV) được đối phương sử dụng để tấn công cơ sở hạ tầng tại Crimea. Các phi công Hạm đội Biển Đen đã bắn rơi hàng chục UAV Ukraine trong khu vực", quân đội Nga cho hay.

Giới chức Ukraine chưa bình luận về thông tin.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 22/11 thông báo phát hiện và vô hiệu hóa 4 xuồng không người lái của hải quân Ukraine ở khu vực phía tây Biển Đen khi chúng đang hướng đến bán đảo Crimea.

Ukraine gần đây mở nhiều đợt tập kích bằng tên lửa, UAV và xuồng tự sát nhằm vào mục tiêu trên bán đảo Crimea, đồng thời triển khai một số toán đổ bộ sử dụng phương tiện tốc độ cao để xâm nhập bán đảo. Các cuộc tập kích khiến Hạm đội Biển Đen Nga phải phân tán lực lượng và tăng cường phương tiện cảnh giới, phòng thủ ở Crimea và Biển Đen.

Bán đảo Crimea và khu vực xung quanh. Đồ họa: RYV

Bán đảo Crimea và khu vực xung quanh. Đồ họa: RYV

Xuồng tự sát không người lái được coi là vũ khí "phi đối xứng" mà Ukraine sử dụng để tấn công các chiến hạm có giá trị lớn hơn nhiều của Nga. Các xuồng này được điều khiển từ xa, trang bị bom hoặc khối thuốc nổ lớn, có khả năng gây hư hại chiến hạm nếu đánh trúng.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea sau cuộc trưng cầu dân ý hồi năm 2014. Ukraine và các nước phương Tây xem động thái này là bất hợp pháp. Ukraine tuyên bố sẽ giành lại Crimea "bằng mọi giá", kể cả biện pháp quân sự.

Vũ Anh (Theo Zvezda, Reuters)

Những bài viết liên quan

bình luận mới nhất