Tàu hàng Israel nghi bị UAV Iran tập kích

  thời gian phát hành:2023-11-23 15:14:05   tác giả:admin   Tôi muốn bình luận
Thông tin về việc này được Phó ban Nội chính Trung ương Nguyễn Văn Yên đưa ra trong cuộc họp chiều 2 game hũ vàng 2。

Quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên hôm nay nói rằng Washington đã ghi nhận một vụ tấn công bằng máy bay không người lái tự sát Shahed-136 do Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) triển khai,àuhàngIsraelnghibịUAVIrantậpkí nhằm vào tàu hàng CMA CGM Symi thuộc sở hữu của một tỷ phú Israel.

Quan chức Mỹ cho biết vụ tấn công xảy ra trên vùng biển quốc tế, tàu hàng chịu thiệt hại không đáng kể và không có thương vong. "Chúng tôi đang theo dõi kỹ tình hình", người này nói thêm, nhưng từ chối tiết lộ quân đội Mỹ dựa trên cơ sở nào để kết luận IRGC đứng sau vụ tấn công.

Tàu CMA CGM Symi. Ảnh: Marrine Time Traffic

Tàu CMA CGM Symi. Ảnh: Marine Traffic

Hãng vận tải biển CMA CGM, đơn vị vận hành tàu Symi và đặt trụ sở ở thành phố Marseille của Pháp, chưa bình luận.

Giới chức Iran chưa lên tiếng về thông tin này.

Nguồn thạo tin cho biết thủy thủ đoàn trước đó dường như đã biết rằng con tàu bị đe dọa. Hệ thống nhận diện tự động (AIS) của Symi bị tắt từ ngày 21/11 khi nó rời cảng Jebel Ali của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất. Điều tương tự cũng diễn ra khi tàu Symi di chuyển trên Biển Đỏ, ngoài khơi Yemen.

Theo Marine Traffic, con tàu mang cờ Malta, được đóng năm 2022, có trọng tải 154.700 tấn.

Tàu thuyền thường liên tục mở AIS nhằm đảm bảo an toàn lưu thông hàng hải. AIS chỉ được tắt khi thủy thủ đoàn cho rằng tàu đối mặt rủi ro nếu bị nhận diện trên hệ thống giám sát quốc tế.

UAV Shahed-136 Iran trong cuộc tập trận năm 2021. Ảnh: IRNA

UAV Shahed-136 Iran trong cuộc tập trận năm 2021. Ảnh: IRNA

Nhiều bên tranh cãi về mức độ liên quan của Iran trong vụ tấn công nhằm vào Israel do Hamas thực hiện ngày 7/10. Đại diện Hamas tuyên bố nhóm này được Iran "hỗ trợ trực tiếp" trong đợt tấn công. Tuy nhiên, Iran sau đó bác thông tin và khẳng định không liên quan tới vụ tấn công, dù bày tỏ ủng hộ chiến dịch của Hamas.

Chuẩn tướng Esmail Qaani, tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc IRGC, trong thư công bố ngày 16/11 khẳng định lực lượng này "sẵn sàng làm mọi điều cần thiết" để hỗ trợ Hamas trong xung đột với Israel. Ông Qaani nhận định tình hình tại Trung Đông sẽ không bao giờ trở lại như trước vụ tấn công của Hamas.

Thanh Danh(Theo Times of Israel, AFP)

Những bài viết liên quan

bình luận mới nhất