Bạn đang ở đây:Bách khoa toàn thư >>chữ

Thấy bố thường xuyên đánh mẹ, nam sinh chối bỏ giới tính, muốn làm con gái

Bách khoa toàn thư2891 người đã xem

Giới thiệuThS.BS Nguyên Hồng Bách, Giám đốc trung tâm tâm lý ứng dụng lâm sàng Dr Mp Hà Nội chia sẻ từng tiếp rsg slot...

ThS.BS Nguyên Hồng Bách,ấybốthườngxuyênđánhmẹnamsinhchốibỏgiớitínhmuốnlàmcongá Giám đốc trung tâm tâm lý ứng dụng lâm sàng Dr Mp Hà Nội chia sẻ từng tiếp nhận điều trị cho một thiếu niên tên Tuấn, 15 tuổi bị vấn đề về rối loạn giới tính thứ phát.

Cậu bé được bố mẹ đưa đến khám sau khi nói với gia đình chuyện "Con không muốn làm con trai nữa". 

ThS.BS Nguyên Hồng Bách.

ThS.BS Nguyên Hồng Bách. 

Qua quá trình can thiệp tâm lý, Tuấn kể trước đây bố thường xuyên đánh mẹ, mẹ dù đau vẫn cam chịu. Hành động bố đánh mẹ tạo sang chấn từ thời ấu thơ cho cậu bé.

"Cậu bé oà khóc và thốt lên những lời nói trong vô thức, làm đàn ông làm gì, chỉ biết đánh vợ… Con muốn làm con gái", bác sĩ Bách kể lại và cho biết hành động bạo lực của bố chính là nguồn cơn khiến Tuấn chối bỏ giới tính của mình. Sau điều trị tâm lý, Tuấn dần ổn định và nhận ra mong muốn này là sai lầm. 

Tương tự như trường hợp của Tuấn, một nam sinh khác cũng thông báo với bố mẹ rằng: "Muốn làm con gái" sau khi bị bạn bè bắt nạt. Cậu bé chia sẻ thường xuyên bị các bạn nam trong lớp bắt nạt, nên có suy nghĩ nếu là con gái thì sẽ không phải chịu trận nữa.

ThS.BS Nguyên Hồng Bách cho biết, rối loạn nhận thức giới tính có 2 loại nội sinh và thứ phát. Trường hợp rối loạn nhận thức giới tính nội sinh không thể thay đổi được. Còn rối loạn giới tính thứ phát do áp lực cuộc sống, niềm tin vào cuộc sống, gia đình, xã hội, phim ảnh, bị lôi kéo thì có thể can thiệp được.

"Hai trường hợp kể trên là rối loạn nhận thức thứ phát", bác sĩ Bách nói và cho biết sau quá trình can thiệp tâm lý hại cậu bé đã nhận thức đúng giới tính của mình, trở lại cuộc sống bình thường. 

Rối loạn nhận thức giới tính không chỉ đến từ tác động từ gia đình mà còn ảnh hưởng bởi phim ảnh, truyện tranh, trò chơi điện tử. Rất dễ để nhận biết trẻ bị rối loạn nhận thức giới tính, nhưng để biết trẻ bị rối loạn nhận thức giới tính do nội sinh hay thứ phát thì cần phải test, kiểm tra bởi người có chuyên môn.

Vị chuyên gia khuyến cáo để phòng tránh chứng rối loạn nhận thức giới tính thứ phát các cha mẹ nên cư xử đúng mực trước mặt con cái, quan tâm tạo cho con cuộc sống lành mạnh từ tư duy tới nhận thức. Nếu con có biểu hiện lạ nên đưa đi thăm khám sớm để có thể can thiệp kịp thời.

Tags:

Những bài viết liên quanLiên kết